Hoãn xuất cá ngừ để… “đánh quả lớn”
I. Đăng ký xác lập Kỷ lục cho cá ngừ vây xanh “khủng” bị mua giá “bèo”
Bình Định là tỉnh đầu tiên thí điểm đánh bắt cá ngừ đại dương bằng công nghệ Nhật Bản (trong ảnh chuyên gia Nhật Bản kiểm tra chất lượng CNĐD để xuất khẩu qua Nhật)Tại hội nghị sơ kết, đại diện lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân đều cho rằng: Việc cần tháo gỡ trước mắt là vấn đề vốn vay lưu động để các doanh nghiệp xây dựng mô hình liên kết với ngư dân, việc chuyển giao công nghệ cho ngư dân cần triển khai phù hợp với thực tế ở các địa phương. Dân trí Sở NN&PTNT Bình Định vừa đề nghị ngừng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật với lý do để ngư dân hoàn thiện quy trình câu, xử lý, bảo quản cá ngư theo đúng quy chuẩn của Nhật nhằm nâng cao giá trị, xâm nhập thành công thị trường vốn rất khó tính này. Nhưng năm nay mua vô 10 con thì hết 4 con cá loại B, có khi là 50/50”, bà Thanh nói với PV Dân trí. Salad cá ngừ có hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin, chất béo có lợi nhưng lại ít calo sẽ mang lại hiệu quả giảm tuyệt vời.Nhưng hiện nay tàu thu mua là ít, trong khi ngư trường thì rộng cũng gây ra khó khăn trong việc thu mua của doanh nghiệp”, ông Én cho hay. Nói về việc ngư dân có bị “ép giá”, ông Hiếu đánh giá: “Hiện giá cá ngừ đại dương 88. Thực tế thì đầu tư vào yếu tố chất lượng con người mới là công nghệ cao nhất của Nhật Bản, nhưng rất tiếc họ không chuyển giao được điều đó. Có tàu chỉ câu được 5 con cá ngừ đại dương và vài tấn cá sọc dưa, cá thu. Con cá ngừ vây xanh "khủng" mà tàu cá của ngư dân Nha Trang, Khánh Hòa câu được ở vùng biển Hoàng SaChiều qua (25/5), ông Huỳnh Phi Minh (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa), chủ tàu cá KH-90297-TS, cho biết, đang hoàn tất hồ sơ gửi các cơ quan liên quan để đăng ký xác lập Kỷ lục Việt Nam cho con cá ngừ vây xanh nặng 307 kg mà tàu cá do ông làm chủ vừa đánh bắt được. Đầu bếp Kiyoshi Kimura - người đứng đầu nhà hàng Sushi Zanmai cho biết, ông rất bất ngờ sau khi sở hữu loài cá được mệnh danh là “Ferrari đại dương” với giá rẻ vậy, bởi chỉ 2 năm trước đó, ông đã phải trả tới 155,4 triệu yên (tương đương 1,76 triệu USD) cho một con cá ngừ vây xanh chỉ lớn hơn ít nhiều, khi đối chọi với một chủ nhà hàng người Hongkong.
II. Phú Yên lập đội tàu 600 chiếc đánh bắt cá ngừ đại dương
Tuy nhiên, thực tế hầu hết số cá không đạt tiêu chuẩn có thời gian đánh bắt hơn 10 ngày trở lên. Theo ông Võ Thiên Lăng, hiện tại mới có tỉnh Bình Định triển khai mô hình đánh bắt cá ngừ đại dương kiểu Nhật Bản, còn Khánh Hòa đang triển khai một mô hình mới và chưa tiết lộ chi tiết chương trình cũng như kết quả. Theo ông Hiếu, sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương hiện nay chỉ bằng 50% so với cùng thời điểm năm ngoái. Một số anh chị em khác cũng có biểu hiện tương tự”, chị Ngọc kể lại. Công việc học đánh giá chất lượng cá Ngừ phải tự học là chính và phải tự tích lũy kinh nghiệm cho mình. Chuyên gia thủy sản Nhật Bản và cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần thủy sản Bình Định đang kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dươngKết quả, có 7 con cá đảm bảo chất lượng (trong đó, tàu cá của ngư dân Nguyễn Quê có 4 con, tàu cá của ngư dân La Tình có 3 con), với tổng trọng lượng 320 kg đã được Công ty BIDIFISCO và Công ty Công ty Kato Hitoshi General Office bảo quản để đưa qua Nhật Bản bán đấu giá.Hiệp hội Câu cá tiểu bang Queensland khẳng định chú cá ngừ của ông Ebbett là con cá nặng nhất từng câu được trong lịch sử của bang. Trước đó, vào chiều 20/5, tàu cá do ông Minh làm chủ, đã đưa một con cá ngừ vây xanh quý hiếm lên cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) để bán cho thương lái. Hải Châu, Đà NẵngHotline: 08. Theo ông Minh, con cá ngừ vây xanh được đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa cách đây 6 ngày.Lần này số lượng cá đạt chuẩn tuy ít nhưng chúng tôi đánh giá cao sự cố gắng của các bạn. Với bàn tay khéo léo chuyên nghiệp của đầu bếp, nguyên liệu của cá ngừ sẽ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn thể hịện nét ẩm thực tinh hoa của người Nhật.
III. (Bài 3): Để nâng cao giá trị xuất khẩu cá Ngừ Đại Dương Việt Nam
Trong phiên đấu giá này, ông Kiyoshi Kimura, chủ tịch công ty Kiyomura, đã mua con cá ngừ vây xanh nặng 180 kg với giá 37. Tại Hội nghị tổng kết thực hiện đề án “Thí điểm tổ chức khai thác thu mua chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi năm 2015” vừa tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cho biết từ đầu năm đến tháng 11, sản lượng khai thác cá ngừ đạt hơn 91. Theo bà Thanh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là do ngư dân bảo quản cá ngừ đại dương không đúng cách, cộng với việc nắng nóng kéo dài khiến chất lượng cá xuống nhanh. Vào tiết thứ 2, H lơ mơ dụi mắt. Tuy chuyến xuất nguyên con CNĐD sang Nhật vừa qua lỗ nhưng đưa lại nhiều bài học đắt giá”- bà Lan nói. bán không đủ tổnTàu vừa cập cảng Quy Nhơn, ngư dân Huỳnh Thanh Quang (28 tuổi, ở xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn) tài công tàu câu cá ngừ đại dương BĐ 97281 TS, công suất 750CV, cho biết: "Trước Tết, nhiều tàu cá ngư dân trong tỉnh trúng đậm cá ngừ đại dương, cá sọc dưa nên anh em tụi tui hăng hái sẵn sàng ăn Tết trên biển để đánh bắt cá với hi vọng cá đầy khoang.Cả con cá ngừ này sẽ được cắt thành những khoanh nhỏ, sau đó thaí lát mỏng trước khi được chế biến thành những món ăn khác nhau. Nằm trong lộ trình thí điểm mô hình đánh bắt, bảo quản, tiêu thụ cá ngừ đại dương theo chuỗi, 2 tàu cá công suất 600CV của Công ty TNHH Hải Vương (Khánh Hòa) đã triển khai áp dụng công nghệ bảo quản trên, thực hiện đánh bắt trên vùng biển Nam Trung Bộ. Theo ông Én, hiện nay đang hướng tới mô hình sản xuất cá ngừ theo chuỗi, gồm một loạt các hoạt động: khai thác ngư trường, bảo quản sản phẩm, vận chuyển, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm… với mỗi mắt xích đều phải hoạt động đồng bộ, để tình trạng “ép giá” không còn đất sống. Một số hình ảnh về con cá ngừ có giá hơn 36 tỷ đồngThanh TùngTổng hợp. Thế nhưng, chỉ 7/100 con cá ngừ đại dương được chọn đạt tỷ lệ quá thấp do ngư dân vẫn chưa tuân thủ đúng quy trình. Trong đó, 2 con được mua với giá cao nhất là hơn 2.
Không có nhận xét nào: